TẠI SAO NÊN DÙNG ĐIỂM SAT ĐỂ APPLY HỌC BỔNG DU HỌC

Từ lâu, bên cạnh IELTS, bài thi SAT đã trở thành kỳ thi chuẩn hóa quan trọng dùng cho nhiều mục đích. Vậy SAT là gì và có lợi ích như thế nào với việc apply du học? Hãy cùng Esora Academy tìm hiểu các thông tin cơ bản và hữu ích về SAT qua bài viết dưới đây!

1. SAT là gì?

SAT, trước đây là viết tắt của Scholastic Aptitude Test, sau đổi thành Scholastic Assessment Test (bài đánh giá năng lực thường niên). Được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận – College Board của Hoa Kỳ. Kỳ thi chuẩn hóa SAT được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Đây là kỳ thi cực kỳ quan trọng bao gồm cả kiến thức xã hội và tự nhiên. Bài thi SAT đòi hỏi thí sinh phải có tư duy lập luận tốt và tri thức phong phú. Kỳ thi SAT được tổ chức trên phạm vi quốc tế 7 lần/năm, vào các tháng 3, 5, 6, 8, 10, 11 và 12. Đây cũng là chứng chỉ cần thiết cho việc xét tuyển các trường Đại học Mỹ và apply học bổng. Hiện nay, một số trường Đại học Việt Nam cũng bắt đầu có chính sách ưu tiên dựa theo điểm SAT.

2. Các loại bài thi SAT

Bài thi SAT được chia làm 2 loại chính

  • SAT I – Bài kiểm tra lý luận (Reasoning test)

  • SAT II – Bài kiểm tra các môn (Subject test). Trong đó, SAT I là loại bài phổ biến hơn cả

Tuy nhiên, đến tháng 03/2023, một format mới của bài thi SAT đã ra đời với tên gọi “bài thi điện tử (Digital test)”.

2.1 SAT I – Bài kiểm tra lý luận (Reasoning test)

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu chứng chỉ này trong hồ sơ tuyển sinh. Điểm SAT I càng cao đồng nghĩa với cơ hội theo học những trường mà bạn mơ ước càng lớn. Bài thi tập trung vào suy luận và những kiến thức đã tiếp thu ở bậc Trung học. 3 phần chính trong cấu trúc bài thi là Toán, Đọc hiểu và Ngữ pháp.

2.2 SAT II – Bài kiểm tra các môn (Subject test)

SAT II đánh giá năng lực trong một môn học cụ thể. Điều này giúp học sinh tỏa sáng trong một lĩnh vực tự tin nhất. Kết quả bài thi là minh chứng gửi đến các trường Đại học rằng học sinh đã sẵn sàng để theo học các chuyên ngành hoặc chương trình cụ thể. Cùng với những thông tin khác trong hồ sơ, SAT II sẽ cung cấp một bức tranh hoàn thiện hơn về nền tảng học vấn và điểm nổi bật của học sinh. Tuy nhiên, đến năm 2021, bài thi SAT II chính thức ngừng tổ chức bởi College Board.

2.3 Format mới dSAT – Bài thi điện tử (Digital test)

Với sự ra đời của format mới này, bài thi SAT đổi hình thức từ giấy sang thi trên máy tính. Các thí sinh sẽ được yêu cầu nhập câu trả lời trực tiếp vào thiết bị. Thay đổi này giúp cho việc chấm điểm và xử lý kết quả nhanh chóng và độ bảo mật cao. Thí sinh chỉ cần tải sẵn ứng dụng làm bài trước đó với thiết bị điện tử, hoặc máy tính cấp sẵn tại địa điểm thi.

3. Tại sao nên dùng điểm SAT để apply học bổng du học?

Hiện nay, nhiều trường Đại học tại Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào bắt buộc là kết quả thi SAT I. Bởi SAT có thể đánh giá chất lượng các thi sinh so với tiêu chuẩn đầu vào của các trường. SAT được xem như một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh. Song song với các yếu tố như phỏng vấn, thư giới thiệu, các hoạt động tình nguyện, …

Mỗi trường hoặc mỗi ngành có thể yêu cầu điểm SAT khác nhau. Khi học sinh dự định theo học một ngành của trường Đại học nào đó, cần dành thời gian nghiên cứu kỹ về yêu cầu đầu vào của trường. Để có thể apply học bổng Mỹ với những mức hỗ trợ càng lớn, yếu tố điểm cao của bài thi SAT cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bạn trở nên nổi bật và tiềm năng trong mắt hội đồng tuyển sinh.

Trên đây những thông tin cơ bản và cập nhất mới nhất về chứng chỉ SAT. Các bạn HS có thể tham khảo thêm các tài liệu và tin tức liên quan đến SAT tiếp theo trên các nền tảng của Esora Academy. Chúc các bạn thi tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *