TỔNG QUAN VỀ KỲ THI SAT

Kì thi SAT không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ mà hiện nay không ít trường đại học ở Việt Nam xét tuyển thẳng với chứng chỉ SAT. Bài viết này sẽ gợi ý cho người đọc lộ trình tự học SAT từ con số 0.

SAT là gì?

Kì thi SAT (hay còn được biết đến với tên gọi Scholastic Aptitude Test hay Scholastic Assessment Test) là kì thi được tổ chức hàng năm bởi College Board nhằm đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ và kiến thức toán học của thí sinh.

Trước đó, College Board cung cấp hai bài thi chính cho SAT là SAT I (được biết đến là Reasoning Test – một bài thi bắt buộc) và SAT II (Subject Tests – bài thi tùy chọn giúp đánh giá năng lực ở từng môn học như Toán, Lịch sử, Khoa học,…). Tuy nhiên, từ tháng 6/2021, College Board đã thông báo dừng tổ chức bài thi SAT II. Do vậy, để phục vụ cho mức độ chuyên sâu và tính hữu dụng của nghiên cứu ở thời điểm hiện tại, tác giả sẽ chỉ tập trung phân tích và đưa ra lộ trình học cho bài thi SAT I, dưới đây sẽ được gọi chung là SAT.

Cấu trúc kì thi SAT

Khi tham gia kì thi SAT, thí sinh sẽ cần lần lượt làm 3 bài thi chính trong vòng 180 phút bao gồm: (1) Bài thi Đọc hiểu, (2) Bài thi Viết và Ngôn ngữ, (3) Bài thi Toán học. Dưới đây là số câu hỏi, phân bổ thời gian thi và số điểm tối đa cho từng phần:

Bài thi

Thời gian thi (phút)

Số câu

Số điểm tối đa

Đọc hiểu

65

52

Điểm: 200 – 800

Số điểm hai phần thi này được được tính tổng chung.

Viết và Ngôn ngữ

35

44

Toán học

80

58

Điểm: 200 – 800

Cấu trúc bài thi Đọc hiểu SAT

Theo thông tin được College Board cung cấp ở cuốn sách “The Official SAT Study Guide”, trong bài thi này, 52 câu hỏi sẽ được phân bổ vào 5 bài đọc khác nhau (trong đó: có 4 bài đọc chỉ bao gồm 1 đoạn văn và 1 bài đọc bao gồm 1 cặp đoạn văn). Như vậy, mỗi bài đọc sẽ có từ 10 – 11 câu hỏi. Thêm vào đó, trung bình độ dài một đoạn văn sẽ dao động từ 500 đến 750 từ.

Về dạng câu hỏi, bài thi đọc hiểu được thiết kế ở dạng 52 câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án. Các câu hỏi trong bài thi đọc thuộc 3 nhóm câu hỏi:

  • Thông tin chung: tập trung vào nội dung chi tiết/ thông điệp mà tác giả nêu trong bài đọc.

  • Lập luận: tập trung vào cách tác giả cấu trúc đoạn văn để truyền tải thông điệp. Ví dụ như cách lựa chọn từ ngữ để thể hiện giọng điệu, phong cách viết của tác giả.

  • Tổng hợp: yêu cầu thí sinh tìm ra mối liên hệ giữa 2 đoạn văn, phân biệt sự khác và giống nhau về nội dung chính, hình thức, phong cách viết, quan điểm tác giả giữa 2 đoạn

Về chủ đề: Bài thi đọc hiểu sẽ được phân bổ nội dung như sau

  • 1 bài đọc về Văn học Hoa Kỳ và Thế giới.

  • 2 bài đọc về Lịch sử / Nghiên cứu xã hội (1 về khoa học xã hội và 1 bài đọc từ một tài liệu/ văn bản thành lập Hoa Kỳ)

  • 2 bài đọc về Khoa học

     

Cấu trúc bài thi Viết và Ngôn ngữ SAT

Bài thi này bao gồm 44 câu hỏi, được phân bổ đều ở 4 đoạn văn (mỗi đoạn dài từ 400 đến 450 từ).

Về dạng câu hỏi: các câu hỏi trong bài thì được sắp xếp thành 2 nhóm chính:

  • Diễn đạt ý tưởng (tập trung vào yếu tố tu từ của đoạn): yêu cầu thí sinh sửa lại đoạn văn để cải thiện độ mạch lạc trong lập luận, sử dụng từ ngữ súc tích, chính xác,…

  • Quy ước chuẩn trong tiếng Anh: (tập trung vào ngữ pháp): yêu cầu thí sinh nhận diện và sửa lỗi về cấu trúc câu, dấu câu, và các kiến thức ngữ pháp cơ bản khác (như sự hòa hợp chủ vị,..)

Về chủ đề đoạn văn: 4 đoạn văn sẽ có 4 chủ đề khác nhau, lần lượt là: (1) nghề nghiệp, (2) nhân văn, (3) lịch sử/ nghiên cứu xã hội, và (4) khoa học

Cấu trúc bài thi Toán học SAT

Bài thi Toán trong 80 phút – 58 câu được chia nhỏ thành hai phần chính là Toán sử dụng máy tính (55 phút – 38 câu) và Toán không sử dụng máy tính (25 phút – 20 câu). Phân bổ loại câu hỏi trong bài thi này được College Board cung cấp ở cuốn sách “The Official SAT Study Guide” như sau:

Xác định mục tiêu và lộ trình tự học SAT phù hợp

Việc xác định mục tiêu trong việc ôn thi SAT rất quan trọng vì nó giúp người học tập trung và lập kế hoạch hợp lý cho quá trình ôn luyện. Để đặt được mục tiêu rõ ràng bằng con số, thí sinh trước hết cần hiểu rõ cách tính điểm cho bài thi này.

Theo College Board, điểm bài thi SAT thấp nhất tương ứng với 400 điểm và tương tự, điểm tối đa là ở mức 1600 điểm (800 điểm cho mỗi phần: (1) Đọc và Viết; (2) Toán). Mặc dù những điểm số này là không đổi nhưng thang điểm cho số câu đúng lại có sự thay đổi tùy thuộc vào độ khó của từng kì thi. Điều này có nghĩa là, trong một số kì thi, phải đạt 58 câu đúng ở bài thi toán mới đạt được mức điểm tối đa là 800 điểm. Nhưng khi đề thi có mức độ khó cao hơn, thí sinh chỉ cần làm đúng 57 câu là đã đạt được mức 800. Thí sinh có thể tham khảo thang điểm quy đổi tham khảo dưới đây từ College Board.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *