TOP HỌC BỔNG DU HỌC ĐỨC MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA TRONG NĂM 2024

Với vị thế là quốc gia lớn thứ 5 tại châu Âu và nổi tiếng với “miền đất của cơ hội”, Đức không chỉ là điểm đến lý tưởng cho những người tìm kiếm cuộc sống thuận lợi mà còn là trung tâm giáo dục hàng đầu của thế giới. Với hệ thống giáo dục đại học được công nhận mạnh mẽ và chất lượng giáo dục cao, Đức thu hút hàng năm hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế. Từ các chính sách miễn học phí đến cơ hội nhận học bổng hấp dẫn, Đức không chỉ mang đến cho sinh viên trải nghiệm học tập đa văn hoá mà còn mở ra những cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước.

Đó chính là lý do tại sao nên cân nhắc du học tại Đức, nơi thú vị này hứa hẹn sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai của bạn.

CẤU TRÚC HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI ĐỨC

 

 

Toàn bộ hệ thống hoạt động dựa trên các quy định của Grundgesetz hoặc luật cơ bản. Cơ quan chủ chốt trong việc tạo ra các chính sách khoa học, giáo dục và nghệ thuật là Bộ Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Liên bang. Các bộ này hợp tác chặt chẽ với các bang của Đức để điều chỉnh hoạt động của các tổ chức.

Hệ thống giáo dục ở Đức bao gồm:

 • Mầm non: Mẫu giáo là điểm khởi đầu của hệ thống giáo dục ở Đức, dành cho trẻ em từ 3 – 6 tuổi.

 • Tiểu học hay Grundschule (giáo dục bắt buộc): Kéo dài 4 (các bang khác) hoặc 6 năm (ở Brandenburg, Berlin).

 • Trung học (giáo dục bắt buộc): Được chia thành trung học cơ sở (Sekundarstufe I) và trung học phổ thông (Sekundarstufe II). Loại thứ nhất dành cho những người từ 10 – 15 hoặc 16 tuổi ở lớp 5/7. Loại thứ hai dành cho những người từ 15 hoặc 16 – 18 tuổi. Có các trường công lập Gymnasium cung cấp chương trình học bình thường; các trường giáo dục cơ bản Hauptschule để tuyển sinh đại học hoặc đào tạo nghề và Realschule đảm bảo giáo dục toàn diện trong phân khúc hướng nghiệp/đầu vào. Đức cũng có một số trường tư thục cung cấp giáo dục trung học (Ersatzschulen và Erganzungsschulen). Các trường trung học giúp chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi Abitur và các kỳ thi tuyển sinh khác.

 • Đại học: Đức không có quy định chung về giáo dục đại học trên toàn quốc. Mỗi bang ở nước này có các hướng dẫn và thực hành giáo dục đại học riêng dựa trên tiêu chuẩn thống nhất ở cấp quốc gia. Các trường đại học Đức cũng có thời gian tuyển sinh và một số yêu cầu khác nhau cho ngành học. Sinh viên quốc tế du học Đức có thể đăng ký vào các trường đại học công lập, tư thục với chất lượng giáo dục cao. Có hơn 400 đơn vị giáo dục đại học được chính phủ Đức công nhận trên toàn quốc, cung cấp gần 20.000 khóa học cấp bằng. Phần lớn các trường đại học Đức được chính phủ tài trợ.

 

 

Có 3 nhóm trường đại học tại Đức:

 • Đại học nghiên cứu: Truyền thụ kiến thức lý thuyết và các kỹ năng nghiên cứu học thuật. Các khóa học chuyên sâu về kiến thức học thuật ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số đại học nghiên cứu chuyên đào tạo về một lĩnh vực cụ thể như kỹ thuật. Đại học nghiên cứu là nơi bạn có thể học và nhận bằng tiến sĩ.

 • Đại học khoa học ứng dụng: Cung cấp các khóa học theo định hướng thực hành với mục tiêu sinh viên tốt nghiệp có thể thích ứng với môi trường làm việc ở lĩnh vực cụ thể. Nội dung và kế hoạch đào tạo của trường được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống nghề nghiệp. Ở đại học khoa học ứng dụng, trọng tâm là ứng dụng vào nghề nghiệp thực tế hơn là kiến thức lý thuyết. Thực hành là một phần của chương trình học, có thể kéo dài một hoặc nhiều học kỳ tùy chương trình. Sinh viên có thể thực tập và tham gia các dự án của doanh nghiệp thực tế ở Đức hoặc nước ngoài. Sinh viên có thể theo đuổi chương trình cử nhân, thạc sĩ ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn, y học…

 • Chọn chương trình kết hợp giữa đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng: Sinh viên có cơ hội được đào tạo học thuật chuyên sâu kết hợp với bước vào cuộc sống làm việc. Khóa học nghiên cứu hợp tác giữa đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng phù hợp với sinh viên có trình độ tiếng Đức tốt, thích vừa học vừa làm và muốn nhanh chóng đi làm. Nếu chọn khóa học này, sinh viên cũng sẽ ký hợp đồng với một công ty. Việc đào tạo sẽ diễn ra tại công ty và trường đại học. Ngoài hồ sơ học tập, sinh viên cần tìm kiếm công ty phù hợp và nộp đơn xin việc, CV, bản sao các chứng chỉ. Quá trình lựa chọn thường gồm bài kiểm tra kỹ năng và phỏng vấn cá nhân.

 • Cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc: Đây là nơi đào tạo chuyên môn cho các lĩnh vực nghệ thuật (như âm nhạc, kiến trúc, kịch nghệ, múa, thiết kế công nghiệp và thời trang, nghệ thuật thị giác…). Bạn có thể nộp đơn vào nhóm trường này nếu dự định theo đuổi công việc của chuyên viên truyền thông, đạo diễn, quay phim, biên kịch, chuyên gia điện ảnh, truyền hình… Trong yêu cầu nhập học, sinh viên cần thể hiện một tài năng cụ thể trong kỳ kiểm tra đầu vào. Hầu hết chương trình đào tạo của các trường cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc được giảng dạy bằng tiếng Đức.

YÊU CẦU CẦN CÓ KHI DU HỌC ĐỨC

 

 

Để du học Đức, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về học thuật và tài chính. Cụ thể là:

Yêu cầu về năng lực học thuật

Để nộp đơn vào một trường đại học Đức, bạn cần đạt bằng cấp được trường công nhận, đó là “chứng chỉ đầu vào giáo dục đại học”. Nếu hồ sơ học tập của bạn không được đại học Đức công nhận, bạn cần tham gia một khóa học dự bị kéo dài 1 năm. Một số trường đại học còn yêu cầu ứng viên tham gia TestAS – một bài kiểm tra năng lực – được thiết kế cho sinh viên quốc tế đến từ các nước ngoài EU đăng ký tuyển sinh.

Chương trình 

Yêu cầu 

Dự bị

 • Tốt nghiệp THPT / đang là sinh viên

 • IELTS 6.5 / B1 tiếng Đức

Cử nhân

 • Tốt nghiệp THPT / đang là sinh viên

 • Đã hoàn thành chương trình dự bị

 • IELTS 6.5 / B2 tiếng Đức

 • Tham dự kỳ thi đầu vào (tùy trường)

Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan

 • IELTS 6.5 / B2 tiếng Đức

Điều kiện tài chính

Mặc dù bạn không phải trả học phí cho nhiều chương trình cử nhân, nhưng các trường đại học công ở Đức thu một khoản tiền nhỏ dành riêng cho chi phí hành chính, hội sinh viên và giao thông công cộng. Khoản thanh toán này được gọi là “đóng góp học kỳ” và được thanh toán vào đầu mỗi học kỳ. Giá của “đóng góp học kỳ” không vượt quá 350 euro. Nếu theo học chương trình sau đại học hoặc học tại các trường đại học tư thục, bạn cần chi trả học phí. Ngoài ra, sinh viên quốc tế cần chuẩn bị ngân sách cho chi phí sinh hoạt khi học tập tại Đức.

Theo quy định, mỗi sinh viên quốc tế tại Đức phải có ít nhất 11.208 euro trong tài khoản ngân hàng của mình để có thể tài trợ cho việc học trong ít nhất năm đầu tiên. Tương đương bạn cần có ít nhất 934 euro để chi tiêu mỗi tháng.

HỌC BỔNG DU HỌC ĐỨC 2024 DÀNH CHO DU HỌC SINH

 

 

Đức là một trong những quốc gia có chi phí hợp lý nhất ở châu Âu đối với sinh viên quốc tế khi nói đến giáo dục. Ngoài ra còn có nhiều học bổng du học Đức, phổ biến là:

1.        Học bổng DAAD

Học bổng được cung cấp bởi Dịch vụ trao đổi học thuật Đức (DAAD) cho sinh viên quốc tế học tập tại Đức. Học bổng DAAD rất phổ biến và tổ chức cung cấp 215 học bổng và cơ hội tài trợ cho sinh viên quốc tế. Những học bổng này hỗ trợ hơn 100.000 sinh viên Đức và quốc tế cũng như các nhà nghiên cứu. Học bổng DAAD là một trong những học bổng được tài trợ hoàn toàn ở Đức.

2.      Học bổng Erasmus

Học bổng Erasmus là nhà cung cấp học bổng lớn nhất ở EU và được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu. Theo học bổng Erasmus, khoản trợ cấp trung bình hàng tháng dành cho sinh viên có thể lên tới 350 euro.

3.      Học bổng Heinrich Boll

Quỹ Heinrich Boll cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả người tị nạn, ở tất cả các cấp độ. Quỹ chủ yếu trao học bổng cho sinh viên dự định theo học các lĩnh vực STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và đặc biệt là các chương trình tập trung vào Khoa học môi trường. Các học bổng khác được trao cho sinh viên theo học báo chí, nghiên cứu kinh tế hoặc luật và nghệ thuật.

4.     Quỹ Bayer

Quỹ Bayer trao học bổng cho những sinh viên đang có kế hoạch thực hiện các dự án nghiên cứu khác nhau. Học bổng dành cho cả sinh viên Đức và quốc tế. Yêu cầu duy nhất đối với sinh viên là họ phải cung cấp kết quả học tập xuất sắc và dự án nghiên cứu phải tập trung vào một chủ đề và cách tiếp cận sáng tạo.

5.      Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Học bổng dành cho sinh viên quốc tế dự định học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Đức. Người nộp đơn phải dưới 30 tuổi và phải hoàn thành bằng đại học ở nước họ. Các ứng viên cũng phải cung cấp điểm học tập xuất sắc và cho thấy tích cực tham gia vào công việc tình nguyện mang lại lợi ích cho xã hội ở nước họ.

6.      Friedrich Ebert Stiftung

Tổ chức này trao học bổng cho sinh viên Đức và sinh viên quốc tế có thiên hướng về các vấn đề xã hội và chính trị. Các ứng viên phải có kết quả học tập trên trung bình và phải thể hiện tinh thần trách nhiệm dân sự. Sinh viên có thể nhận được tới 1.000 EURO mỗi tháng để trang trải phí đăng ký, bảo hiểm y tế, sách cần thiết hàng tháng và các tài liệu học tập khác.

7.      Học bổng Mawista

Học bổng được trao cho các ứng viên muốn du học Đức trong khi chăm sóc một đứa trẻ. Số tiền được cấp là khoảng 500 euro mỗi tháng.

8.     Học bổng đầu vào quốc tế Marie Curie (IIF) dành cho các nước đang phát triển

Học bổng được cấp cho sinh viên quốc tế dự định theo đuổi nghiên cứu sau tiến sĩ ở Đức. Số tiền được cấp có thể lên tới 15.000 euro mỗi năm.

9.      Học bổng Đại học Heidelberg

Đại học Heidelberg là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất ở Đức, cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế từ các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như Học bổng Đại sứ quốc tế cho sinh viên đại học. Học bổng này được trao khi nhập học và dựa trên thành tích học tập của học sinh ở trường trung học.

10.  Học bổng Đại học KHUD Hamburg

Đại học KHUD Hamburg cấp học bổng cho sinh viên quốc tế lên tới 400 euro mỗi tháng, bốn tháng hoặc học kỳ.

11.     Học bổng Đại học RWTH Aachen

Đại học RWTH Aachen cấp nhiều học bổng cho sinh viên với nhiều lợi ích tài chính khác nhau. Trường đại học sẽ chi trả tới 50% học phí cho những sinh viên được chọn nhận học bổng.

12.   Học bổng Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Humboldt

Đại học Humboldt cấp học bổng cho sinh viên quốc tế theo đuổi nghiên cứu về lịch sử, nhân chủng học, luật, xã hội học, khoa học chính trị, địa lý, kinh tế hoặc nghiên cứu khu vực.

13.   Học bổng Trường Sau đại học về Quản lý Leipzig

Leipzig Graduate School of Management cung cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo học các khóa thạc sĩ khác nhau.

14.  Học bổng Trường Tài chính và Quản lý Frankfurt

Học bổng này được trao cho các sinh viên tiến sĩ đang theo học chương trình dạy bằng tiếng Anh tại trường. Học bổng áp dụng cho sinh viên học toán, tài chính, kế toán và quản trị kinh doanh.

ESORA ACADEMY – TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ĐỨC UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trong hành trình tìm kiếm cơ hội giáo dục và nghề nghiệp, việc chọn Đức là điểm đến cho du học không chỉ là một quyết định đúng đắn mà còn là một bước quan trọng trên con đường phát triển cá nhân. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp và uy tín của Trung tâm Tư vấn Du học Esora Academy, việc săn học bổng du học Đức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chúng tôi không chỉ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và chính xác về các cơ hội học bổng, mà còn đồng hành với bạn từ quá trình chuẩn bị hồ sơ đến việc xử lý các thủ tục visa. Esora Academy cam kết đồng hành cùng bạn trên mỗi bước của hành trình du học, giúp bạn vượt qua mọi thách thức và đạt được mục tiêu học tập và nghề nghiệp của mình.

Hãy đến với Esora Academy, nơi bạn sẽ tìm thấy sự chuyên nghiệp, tận tâm và niềm đam mê trong việc giúp bạn thực hiện ước mơ du học tại Đức. Liên hệ ngay với chúng tôi để bắt đầu hành trình mới của bạn và chinh phục những cơ hội học bổng đầy hứa hẹn. Du học Đức – không chỉ là một lựa chọn, mà là một bước nhảy vọt vào tương lai tươi sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *